Nhọc nhằn đường về vùng cao Tây Giang

Thứ hai - 18/06/2018 22:42
Đang chuẩn bị bước vào mùa mưa, nhưng đường đi 4 xã vùng cao của huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã bị sạt lở nặng, gây ách tắc giao thông.
Nhọc nhằn đường về vùng cao Tây Giang

Mùa mưa, nguy cơ cô lập…

Tuyến đường đi các xã Tr’hy, Axan, Ch’ơm và Gari đang được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư thi công đi vào giai đoạn cuối. Đoạn đường từ trung tâm huyện Tây Giang đến xã Tr’hy đã được thảm nhựa, đảm bảo phục vụ việc đi lại của nhân dân. Riêng các xã còn lại thì đã đổ đá cấp phối. Mùa nắng thì đi được, nhưng vào những ngày mưa đường trơn trượt, khó khăn trong việc đi lại. Nhiều người phải bỏ phương tiện, sẵn sàng đi bộ vượt đường rừng để về nhà.

 

nhoc nhan duong ve vung cao tay giang hinh 1
Mỗi đợt mưa xuống, con đường lên các xã vùng cao của huyện Tây Giang bị cô lập hoàn toàn

Vừa đẩy chiếc xe máy đặc quánh bùn đất, ông Pơloong Năng ở xã Ch’ơm vừa thở dài vừa nói: “Mới mưa đêm qua thôi, mà đường xá đã như thế này rồi, dân khổ lắm”. Không chỉ có ông Năng bị như thế, phía trước và sau ông cũng nhiều xe máy và ô tô rú ga inh ỏi nhích đi từng bước một.

nhoc nhan duong ve vung cao tay giang hinh 2
Ông Pơloong Năng hì hục xúc bùn đất trên đường về thôn 

Đoạn đường từ Axan đi Ch’ơm dài hơn 15 km, để tránh đoạn dốc nằm giữa ranh giới hai xã - nơi ông Năng và cả đoàn xe đang dính bùn, chủ đầu tư đã mở sang tuyến khác, lý trình dài hơn nhưng không có một người dân nào đi đường này, chủ yếu đi theo đường cũ để không mất thời gian, dù con đường đang xuống cấp, sạt lở nặng.

Chị Bhling Thị Đẹp ở xã Chơm đang bồng con chờ chồng đẩy xe, liên tục hối thúc mọi người giúp nhau tháo đồ đạc để nhẹ xe, đẩy đi dễ dàng. Cảnh tượng đường xá vùng cao như lúc này đã quá quen thuộc với chị. Mỗi lần về huyện họp, chị thường đi bộ để kịp thời gian, dù đi đường bộ mất gần cả tuần, chị cũng cố gắng làm tròn trách nhiệm của một Chủ tịch Phụ nữ xã.

Với người dân thôn Ch’nốc (xã Ch’ơm), mỗi mùa mưa đến là mỗi dịp người dân nơi đây như cô lập với bên ngoài. Sống trên đỉnh núi cao, nằm ngay ranh giới Việt - Lào, sự khắc nghiệt của thời tiết thể hiện rõ trong từng mái nhà, bếp ăn. Ch’nốc cũng là nơi được chọn đặt lá cờ Tổ quốc, cặp cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lùm. Từ ngày khai trương cửa khẩu, mọi việc đầu tư ban đầu chưa được rục rịch mấy, người dân nơi đây đang rất cần một con đường hoàn chỉnh, không còn phải sống cảnh đường đi vào thôn, lên cửa khẩu nhầy nhụa bùn đất, mỗi lần đi xuống xã có việc phải mất nhiều thời gian.

“Lâu nay dân vẫn quen thuộc với cảnh bùn đất, những tưởng khi đã có đường rồi thì sẽ đỡ khó khăn mà lại khổ thêm nhiều, nhất là ở thôn Ch’nốc đến nay việc đi lại của nhân dân đang rất khó khăn. Chúng tôi hivọng sớm có đường để đảm bảo việc đi lại của người dân, phục vụ giao thương tốt với bạn Lào”, ông Riáh Đưm - Bí thư Đảng ủy xã Ch’ơm mong muốn.

Không chỉ con đường lên Ch’nốc, ngay trước trụ sở Ủy ban nhân dân xã Ch’ơm một hồ ao nước tụ lại do không có dòng chảy thoát đã ngập cả đường huyết mạch đi vào trung tâm xã Ch’ơm và Gari. Đây là đoạn nước ngầm gây nhiều khó khăn nhất cho nhân dân khi đi qua bằng xe máy. Chứng kiến cảnh hai người bán hàng dạo qua ngầm, mới thấy xót thương. Xe vừa đến giữa ngầm thì chết máy, người vợ ngồi sau cố gắng đẩy cho chồng, nhưng rồi cả người và xe đều nằm dưới nước. Lực lượng dân quân xã phải túc trực thường xuyên để phụ giúp người qua lại đoạn ngầm này.

“Chúng tôi cần nhất một cái cầu nhỏ để xe máy đi qua an toàn đoạn ngầm này” -chị bán hàng nói.

 

nhoc nhan duong ve vung cao tay giang hinh 3
Nhiều phương tiện giao thông "chống chọi "với bùn đất sạt lở

 

Cần lắm con đường đến thôn...

Gắn với việc xây dựng nông thôn mới, huyện Tây Giang cũng đang từng bước tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng dân sinh. Trong đó, việc hoàn chỉnh đường sá về các thôn, cụm dân cư được ưu tiên hàng đầu. Theo ông Bhling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, việc đầu tư cho giao thông hết sức quan trọng, cái khó của địa phương là nguồn kinh phí rất hạn hẹp, khi lồng ghép nhiều nguồn vốn cũng không đầu tư hoàn chỉnh hết được.

“Cái cần đầu tư nhất hiện nay là đường lên các xã Ch’ơm và Gari, đặc biệt là đường lên cửa khẩu Ch’nốc để sớm vận chuyển vật liệu xây dựng, đầu tư dần cặp cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lùm, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại của người dân”- ông Bhling Mia nói.

 

nhoc nhan duong ve vung cao tay giang hinh 4
Việc đầu tư không hoàn chỉnh cũng là nguy cơ gây sạt lở, ách tắc giao thông ở miền núi Tây Giang

 

Đến thời điểm hiện nay, Tây Giang cơ bản có đường giao thông về đến các thôn, nhưng việc đầu tư chỉ mới dừng lại ở chỗ san ủi, mở rộng, lắp cầu, cống, chưa có nguồn đầu tư thảm nhựa để hạn chế khó khăn trong giao thông.

Ông Bhơriu Liếc - Bí thư Huyện ủy Tây Giang bày tỏ: “Việc đầu tư mở đường là hết sức quan trọng, nhưng việc mở đường đối với vùng cao phải tính toán đến việc thảm nhựa, nếu chỉ làm đường đất không thì lầy lội, sạt lở taluy vẫn diễn ra thường xuyên, hàng năm chúng ta lại tốn tiền tu bổ, sửa chữa”.

Mùa mưa đang cận kề, công tác phòng chống lụt bão, tắc đường đang được huyện Tây Giang tập trung quan tâm. Dù vậy, với đặc thù là huyện biên giới, địa hình cách trở nên mùa mưa đến, người dân vùng cao của huyện Tây Giang phải chịu cảnh đi bộ dài ngày, phương tiện đi lại hư hỏng dọc đường, gây tốn sức người, của cải. Nhiều người dân nơi đây như thôn Ch’nốc (Ch’ơm), Ariêu (Tr’hy), A’ur (Avương), Z’lao (Dang) vẫn hàng ngày mong ngóng những con đường đến sớm với họ./.

Tác giả bài viết: CTV Bhơriu Quân/VOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
owl.carousel.jsowl.carousel.js