Trồng được dâu tây “sạch” trên vùng núi Tây Giang, Quảng Nam

Thứ hai - 18/06/2018 22:59
Kết quả khảo nghiệm ban đầu cho thấy cây dâu tây thích nghi được với điều kiện khí hậu thoáng mát ở vùng miền núi Tây Giang, Quảng Nam.

KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ


Thứ Hai, ngày 22/05/2017 12:07 PM (GMT+7)

Trồng được dâu tây “sạch” trên vùng núi Tây Giang, Quảng Nam

Kết quả khảo nghiệm ban đầu cho thấy cây dâu tây thích nghi được với điều kiện khí hậu thoáng mát ở vùng miền núi Tây Giang, Quảng Nam.

Người Hàn trồng dâu tây tại Đà Lạt


Vào thời điểm giữa năm 2016, Công ty Cổ phần Thương mại Dược- Sâm Ngọc Linh (TP. Tam Kì, Quảng Nam) phối hợp với UBND xã Axan (huyện Tây Giang, Quảng Nam) triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây.

Trồng được dâu tây “sạch” trên vùng núi Tây Giang, Quảng Nam - 1

Nhân viên của công ty chịu trách nhiệm chăm sóc dâu tây - Ảnh: Nam Dương

Được biết, công ty lấy giống dâu con từ Đà Lạt và chăm sóc trong vòng 6 tháng với khoảng hơn 40 gốc dâu tây được trồng trên diện ích 500 m2.

Đặc biệt, mô hình này hoàn toàn không sử dụng bất cứ một loại thuốc trừ sâu cũng như các loại phân bón hóa học nào, chỉ sử dụng phân hữu cơ với mức độ vừa phải, để cây phát triển tự nhiên dưới điều kiện thời tiết ở vùng núi cao.

Theo ông Ploong Hí (người dân xã Axan, chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc và thu hoạch vườn dâu thử nghiệm) cho biết giống dâu tây được dùng trồng thử nghiệm có xuất xứ từ Nhật Bản và thích nghi khá tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên vùng núi Tây Giang. Cây dâu tây phát triển tốt, nhiều gốc đã kết trái và cho khoảng 15 trái/cây trong suốt vụ canh tác.

Về chất lượng, trái dâu tây trồng trên vùng núi xã Axan không thua ở Đà Lạt, trái dâu có vị ngọt thanh, hương thơm hấp dẫn, căng tròn mọng nước. 

Trồng được dâu tây “sạch” trên vùng núi Tây Giang, Quảng Nam - 2

Kết quả khảo nghiệm cho thấy, cây dâu tây phù hợp với điều kiện thời tiết ở vùng núi Quảng Nam. Trái dâu tây có vị ngọt không thua gì dâu Đà Lạt hay một số nơi khác - Ảnh: Nam Dương.

“Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu lí tưởng như vậy nhưng đặc thù của giống dâu tây này là khó thích nghi được vào mùa mưa nên hầu hết chúng tôi chỉ tập trung khai thác vào mùa hè”, ông Hí nói thêm.

Trao đổi PV Khám phá, ông Tơ Ngol Tờ (Phó chủ tịch UBND xã Axan) chia sẻ: “Chúng tôi đã đến tham quan mô hình thử nghiệm và nhận thấy dâu tây phát triển rất tốt, chất lượng trái ngon. Đây là một mô hình nông nghiệp mới, tận dụng đặc thù khí hậu trên vùng núi Tây Giang. Sắp đến, Ủy ban xã sẽ phối hợp với phía công ty lên danh sách các hộ tham gia và mở rộng thêm khoảng 21ha dâu tây. Hy vọng cây dâu tây sẽ mở lối đi bền vững giúp người dân cải thiện cuộc sống và vươn lên thoát nghèo".

 

 

 

 


Nam

Tác giả bài viết: Nam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
owl.carousel.jsowl.carousel.js