Phát hiện Sả Hương Tây Giang – Một loại cây đặc trưng của miền Tây Quảng Nam

Thứ hai - 18/06/2018 22:56
Trong chuyến công tác của Lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao KHCN & GD Hội An - Quảng Nam với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ về với núi rừng đại ngàn Tây Giang
chúng tôi thấy càng cảm thông cho đồng bào ở vùng cao, mọi cái đều thiếu thốn, khó có khả năng để phát triên kinh tế được, cũng là vùng núi nhưng khác với Tây Nguyên có những bình nguyên với địa hình bằng phẳng, thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp thì ở đây toàn là dốc và đá, các anh ở Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ lắc đầu, trong chuyến đi này có lẽ sẽ không giúp gì được cho huyện nghèo thuộc diện 30A này.
 
Đồng chí Phạm A, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang ký Quyết định giao Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao KHCN & GD Hội An - Quảng Nam thực hiện nghiên cứu giống sả trên
Lên đến trung tâm huyện, chúng tôi được các anh lãnh đạo đón tiếp niềm nở, tiếp tục cuộc hành trình lên tận vùng cao nhất của huyện miền núi Tây Giang Quảng Nam, cảm nhận của chúng tôi bắt đầu thấy không khí se lạnh, đồi núi chập trùng giống như là một Đà Lạt Miền trung nữa sau đỉnh Bà Nà của Đà Nẵng.
Tại đây vô tình chúng tôi phát hiện một loài cây có mùi thơm đặc biệt, không biết nó xuất hiện từ khi nào, hỏi thăm đồng bào thì bà con nói không biết từ khi nào mà có cây này.
 
Sả Hương Tây Giang Cao trên 2m, thân to, trữ lượng tinh dầu nhiều, có công dụng trong kháng khuẩn, khử mùi, có chứa cả thành phần làm nước hoa cao cấp
Về lại đến trung tâm huyện chúng tôi bẻ cong nhành cây thì có hương thơm đặc biệt giống của loại sả Java được di thực từ ấn độ và trồng tại các tỉnh miền núi phía bắc.
Bắt tay vào thí nghiệm và nghiên cứu chúng tôi phát hiện loại cây này là một chi họ sả, có hàm lượng chất Citronella trên 28%, đảm bảo cho thương mại và xuất khẩu. Sau khi trao đổi với Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Chuyển giao KHCN & GD Hội An - Quảng Nam và Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ thì đây là một giống sả địa phương, phù hợp với thổ nhưỡng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, việc trồng sả này vừa chống xói mòn đất cho địa hình địa phương, vừa đem lợi lợi ích gấp nhiều lần trồng lúa. Bí thư huyện ủy Tây Giang vui mừng nói, có lẽ đó là “Cây Lười”, vì bản thân quá trình chăm sóc và trồng trọt như là "cây cỏ".
Sau phát hiện, Một số nhà khoa học trong nước và nước ngoài đã làm việc với Trung tâm và hỗ trợ Trung tâm cùng người dân nghiên cứu để sớm đưa Cây sả Hương Tây Giang vào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Trung tâm KHCN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
owl.carousel.jsowl.carousel.js