Một loài ngải mới được phát hiện tại Tây Giang, Quảng Nam

Thứ hai - 18/06/2018 23:05

Hình thái cụm hoa của Curcuma cotuana

 
KHPT-Các nhà nghiên cứu thuộc Viện sinh thái học Miền Nam gần đây vừa phát hiện và mô tả một loài ngải mới thuộc chi Nghệ - Curcuma (thuộc họ Gừng - Zingiberaceae).

Loài ngải mới được tìm thấy một cách tình cờ bởi nhóm nghiên cứu Viện sinh thái học Miền Nam khi đến thăm một miếu thờ của người Cơ Tu nằm sâu trong rừng già của huyện Tây Giang, mọc dưới một cây đa cổ thụ hàng ngàn năm tuổi. Lúc đầu, người đồng bào Cơ Tu thấy khỉ mẹ trong rừng sau khi sinh thường mang con non đến ăn những củ của loài này, sau đó họ đã mang về nhà trồng và sử dụng như loại thuốc ngải cho phụ nữ trong gia đình. Người dân Cơ Tu rất trân trọng loài cây này vì họ tin rằng loài cây này mang lại may mắn cho dân làng, tránh được nhiều điều xấu có thể xảy ra, cho nên họ thường trồng ở trước cửa nhà. Bên cạnh đó, với tác dụng kháng khuẩn, củ ngải này cũng là một thứ gia vị truyền thống, được kho với thịt gà, dùng cho phụ nữ sau khi sinh, ăn vào sẽ giảm đau rất hiệu quả. Và để kỷ niệm cho sự phát hiện ra một loại thuốc và gia vị đặc biệt này, các tác giả đã lấy tên gọi Cơ Tu để đặt tên cho loài ngải mới.

Ngải Cơ Tu thuộc chi phụ Ecomatae của chi Curcuma. Loài ngải này có hình thái gần giống với 3 loài nghệ được mô tả gần đây là Curcuma vitellina, Curcuma rhomba và Curcuma sahuynhensis, nhưng khác biệt ở hình dạng của bao phấn và các đặc điểm của hoa. Củ của loài ngải mới nhỏ hơn so với nghệ nhà, đường kính chỉ khoảng 5 mm và có màu vàng nhạt, mùi the nhẹ.

Phát hiện mới này là kết quả của đề tài “Xây dựng bộ dữ liệu đa dạng sinh học huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam làm cơ sở quy hoạch thành lập khu bảo tồn thiên nhiên Tây Giang, tỉnh Quảng Nam”, thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Tác giả bài viết: VŨ NGỌC LONG (Viện sinh thái học miền Nam)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
owl.carousel.jsowl.carousel.js