Những điều thú vị về rượu vang nổ có thể bạn chưa biết

Thứ hai - 11/01/2021 02:48
Rượu vang nổ luôn là “nhân vật” không thể thiếu trong những bữa tiệc vui, cần không khí xôm tụ. Sự có mặt thường trực ấy nói là không xa lạ nhưng cũng chưa chắc là gần gũi. Bởi vì được du nhập từ phương Tây nên có rất nhiều điều về loại rượu vang cao cấp này mà người dùng vẫn còn chưa biết hết. Thông qua bài viết này, từ giờ kiến thức của bạn về vang nổ sẽ trở nên sâu rộng hơn. Cùng tham khảo nhé!

Rượu vang nổ là gì?

Thuật ngữ quốc tế của rượu vang nổ là sparkling wine. Loại này rất nhiều màu sắc: đỏ, trắng, vàng... đều có. Rượu vang nổ phải lên men 2 lần. Lần đầu cũng tương tự như các loại vang bình thường. Lần thứ 2 thì đặc biệt ủ men theo phong cách riêng, nhà sản xuất sẽ bơm vào đó carbonat rồi mới tiến hành đóng chai.
ss
Dưới tác động đã đậy kín, hành trình lên men lần 2 sẽ diễn ra bên trong chai. Vì thế chỉ cần người dùng mở nắp là tác động sẽ dâng trào, vừa gây ra tiếng nổ vui tai vừa sủi bọt trông cực kỳ bắt mắt.
Vang nổ và champagne luôn là 2 cái tên liền kề, bởi vì về hương vị và hình thức chúng đều rất giống nhau. Tuy nhiên ở đây cách gọi champagne chính là dùng để đánh dấu thương hiệu độc quyền, chỉ vang nổ của làng Champagne – Một địa phương của nước Pháp. Ngoài ra thì không còn mục đích nào khác.

Vang nổ được tạo ra như thế nào?

Vang nổ thường được tạo ra từ những giống nho trắng. Nghiêm khắc ở chỗ, chỉ có 3 giống nho độc quyền có thể làm nên vang nổ, bao gồm: Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Về cơ bản có 3 cách làm rượu vang nổ như sau:

Phương pháp truyền thống

Trước đây nho sẽ được lên men trong chai. Phương pháp này mang tới một chất lượng rất tuyệt vời nhưng đòi hỏi nhà sản xuất phải tốn rất nhiều nhân công và tiền bạc. Hương vị của nó hoàn toàn khác biệt với các sản phẩm áp dụng công nghệ tiên tiến.

Phương pháp chuyển

Cũng tương tự như phương pháp truyền thống, phương pháp chuyển nghĩa là người ta sẽ cho rượu lên men 2 lần, lần thứ 2 lên men trong chai. Tuy nhiên khác biệt ở giai đoạn cho dung dịch vào bể chứa, trải qua tách lọc men rồi mới lại đóng chai một lần nữa.

Phương pháp luân phiên

Cách làm nho luân phiên còn được gọi là phương pháp bể. Đây là cách thức làm vang nổ đồng loại với số lượng lớn. Quá trình ngâm ủ lên men đầu tiên diễn ra trong bể áp suất, hàm lượng dồi dào.
ssd
Sau khi hoàn thành thì lập tức chuyển sang lên men lần 2, đóng vào chai và chờ thời gian tung ra thị trường. Ưu điểm lớn của phương pháp luân phiên là số lượng, rút ngắn thời gian, tiết kiệm nhiều chi phí sản xuất.

Uống vang nổ phải lựa chọn đúng ly

Không phải hình dáng, chất liệu ly nào cũng có thể dùng để uống vang nổ. Chi khi áp dụng đúng đắn thì hương vị của cả 2 mới đồng nhất và hòa quyện.
Bình thường, ly có hình dáng chân cao, thân cao và một chiếc miệng nhỏ sẽ vô cùng thích hợp. Chỉ có kích thước này mới làm chậm quá trình cacbon hóa của vang. Bên cạnh đó, miệng nhỏ của ly cũng sẽ giúp mũi cảm nhận được trọn vẹn hơn hương thơm trái cây và độ tươi mới của rượu.
Đối với kiểu dáng chân cao của ly thì đặc biệt có thể giảm nhiệt độ tay cầm, giữ cho chất lượng của vang đạt được mức độ nguyên vẹn, ít tác động nhất. Quá trình thưởng thức từ đó sẽ trọn vẹn hơn.

Cách mở vang nổ chuyên nghiệp

Tháo lớp vỏ kim loại

Bên ngoài, đầu chai vang nổ được bọc khung kim loại vô cùng chặt. Đầu tiên bạn hãy nâng chai lên rồi vặn dây thép ngược chiều kim đồng hồ, lớp vỏ ấy sẽ dần dần được mở ra. Thao tác này cần tập trung một chút vì nếu bạn lơi là thì áp suất bên trong sẽ vội vàng bung ra ngoài khiến bạn bất ngờ, không kịp trở tay.

Giữ và xoay nắp

Sau lớp vỏ kim loại cứng cáp thì vẫn còn nắp chai ghim rất sâu vào thân chai. Để mở nút lòng bàn tay phải giữ nút thật chặt, bàn tay còn lại cầm dưới đế chai cố định.
Trong trường hợp tay giữ nút bị ướt hoặc ra mồ hôi thì hãy choàng thêm một lớp khăn bên trên. Chúng có thể giúp giữ nút chai chặt hơn, cũng có thể cản bớt lượng nước từ bên trong phun ra, hạn chế làm ướt sàn.
Dùng lực, xoay nhẹ nhàng phần nút chai. Mỗi thao tác của bạn sẽ khiến phần nút bị nới lỏng ra ngoài. Cả 2 tay đều phải đảm đảm giữ chắc chắn.

Mở chai và bung xõa

Âm thanh của vang nổ hoàn toàn do người khui quyết định. Nếu dồn sức đập vào cổ chai kết hợp động tác lắc mạnh thì tiếng nổ của nó sẽ lớn hơn, nút bay thẳng ra ngoài. Hoặc là dùng tay vặn nút từ từ thì tiếng nhỏ sẽ hạn chế hơn.
Chú ý là bạn không nên để cổ chai quá gần với mắt mình nhé! Phải luôn giữ một khoảng nhất định.
Tại đơn vị Rượu Vang VN, có rất nhiều vang nổ thượng hạng với đa dạng thương hiệu, xuất xứ, giá cả... Điều tuyệt vời hơn cả là bạn có thể dễ dàng thưởng thức vang nổ thông qua website Rượu vang VN Drink hoặc hotline 0946.218.166 chỉ thông qua 1 vài thao tác click chuột hoặc duy nhất một cuộc gọi. Sản phẩm sẽ sớm được giao tận tay khách hàng trong thời gian sớm nhất. Thưởng thức nghệ thuật vang là những cảm giác thăng hoa trên cả tuyệt vời. Chúc mọi người sớm tìm gặp và sở hữu được chai vang nổ mà mình yêu thích nhé!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
owl.carousel.jsowl.carousel.js